Digital Services คือ การให้บริการของประเทศผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์ม ตามโครงการ One Country One Platform : OCOP ที่ประกาศตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ในโครงการรัฐบาลดิจิทัล ซึ่งคณะทำงานของรัฐบาลไทยได้ศึกษาต้นแบบ Government Digital Services มาจากประเทศผู้นำ 5 ประเทศ คือ สวิซเวอร์แลนด์ อเมริกา อังกฤษ และ สิงค์โปร์ ตามลำดับ วันนี้เราจะสรุปย่อมาให้ชมว่า แต่ละประเทศมีแนวทาง เป้าหมายการสร้าง DGS ของตัวเองอย่างไรบ้าง มาติดตามกันครับ

UK Digital Services เราเริ่มกันที่ ของประเทศอังกฤษ ทีสำหรับท่านี่ใจร้อนอยากอ่านเอง ก็แนะนำว่าตามไปอ่านกันที่ ลิงก์นี้ ครับ

หน้าตาของ DGS Portal ก็ประมาณนี้ ส่วนการบริการภายในประกอบด้วยแนวทางดังนี้

เป็นศูนย์ให้บริการกลางหรือสาธารณะ (แต่มีค่าบริการนิดหน่อย) ในการสร้าง App ในแบบ no-code เพื่อให้ผู้ใช้บริการ “คนกลาง” นำ no-code แอพฯ นี้ ไปให้บริการต่อกับลูกค้าของตนเองอีกทอดหนึ่ง โดยมีค่าบริการการใช้ในราคาถูก โดยแพลตฟอร์มนี้ได้ทำการทดสอบเครื่องมือของตนเองจนเป็นที่ไว้วางใจได้และปลอดภัย โดยมีบริการไว้หลากหลาย เช่น ระบบชำระเงิน ระบบการส่งอีเมล์ การส่งข้อความเป็นต้น

โดยมีหลักการออกแบบ ที่เรียกว่า Government Design Principle 10 ขั้นตอน ตามเมนูด้านล่างนี้

Contents

 1. Start with user needs
 2. Do less
 3. Design with data
 4. Do the hard work to make it simple
 5. Iterate. Then iterate again
 6. This is for everyone
 7. Understand context
 8. Build digital services, not websites
 9. Be consistent, not uniform
 10. Make things open: it makes things better

โดยฝรั่งเขามีหลักการที่น่าสนใจ ตามเนื้อหาบางข้อ เช่น Build the digital services ,not websites ที่มีความหมายสั้น ๆ ว่า Services คือ บริการที่ออกแบบเพื่อให้คนนำมันไปใช้ทำอะไรบางอย่างที่เป็นประโยชน์

หรือ อย่าง Do the hard work too make it simple ที่มีความหมายว่า ทำเรื่องที่มันดูยากๆ ให้ออกมาแล้วผู้ใช้ ๆ ได้ง่าย ซึ่งมันกูดูพูดง่ายแต่ก็ทำยาก แต่นี่แหละงานการบริการ หรือ Services ของภาครัฐ

และในข้อสุดท้าย Make things open: it makes things better คือ การทำอะไรให้เปิดเผย แบ่งปัน มันก็จะได้ประโยชน์ หรือหากจะมีอะไรที่ผิดพลาดต้องแก้ไข ก็สามารถปรับปรุงให้ดีขึ้นได้เสมอ

แต่เอ๊ะ เราก็น่าจะต้องพิจารณาเป็นตอนๆ ไปนะครับว่า ตอนไหนจะแชร์กันแล้วหรือยัง คงต้องทำให้ปลอดภัยแข็งแรงพอสมควร มิฉะนั้นก็จะมีคนเดือดร้อนจากงานของเรา และเมื่อมันดีแล้วก็ค่อยแชร์กัน

แล้วก็จะมาถึงตอนสรุปแล้วว่าขององกฤษเขามีบริการอะไรบ้างที่เปิดให้ใช้งานได้แล้ว ก็ตามนี้เลยครับ

Services and information

มันคืออะไรกันบ้าง

 • Benefits ที่หมายถึงสวัสดิการผลประโยชน์อะไรต่างๆ ี่เจาะลึกปลีกย่อยลงไปอีก ก็แล้วแต่จะเลือกใช้งาน
 • Birth, death, marriages and care คือ บริการตั้งแต่การเกิด การตาย การแต่งงาน
 • Business and self-employed เกี่ยวกับการทำธุรกิจ หรือ การจ้างงานตัวเองเป็นต้น

เท่าที่เจาะลึกลงไปจะเป็น เรื่อง การให้คำแนะนำในการใช้บริการต่างๆ ของภาครัฐ หรือหน้าที่ของพลเมืองในเรื่องนั้นๆ

เรียกว่าถ้าเข้าไปอยู่ในอังกฤษ ก็อ่านเวบนี้เวบเดียวก็เข้าใจทะลุไปหมด แต่ว่า เหมือนเดินเข้าป่า คือ หลงหาทางออกไปเจอ ต้องถอยหลังกลับมาที่อนุสาวรีย์เป็นต้น ครับ

เราจบของอังกฤษก่อนเดี๋ยวไปดูของ อเมริกากันบ้างครับ

มาดูทางด้าน อเมริกากันบ้าง ว่าเขามีแนวคิดการสร้างบริการของ usds อย่างไรกันบ้าง เริ่มตั้งแต่การบอกว่า เขาคือ ทีมทำงานมืออาชีพที่มาจากหลากหลายอาชีพ สังคม

เราเป็นมืออาชีพ ที่ขับเคลื่อนด้วยภารกิจซึ่งมีความหลงใหลในการประยุกต์งานและประสบการณ์ชีวิตของเราในการบริการสาธารณะ เรามาจากภูมิหลังทางวัฒนธรรม ภูมิศาสตร์ และชาติพันธุ์ที่หลากหลาย และเราเป็นตัวแทนของอัตลักษณ์ที่ตัดกันมากมาย เช่นเดียวกับผู้คนที่เราให้บริการ เราสนใจที่จะเข้าใจความต้องการของผู้คนและรู้สึกตื่นเต้นที่จะใช้บริการสั้นๆ ของเราเพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวก

ราร่วมมือกับข้าราชการทั่วทั้งรัฐบาล เพื่อจัดการกับความต้องการที่สำคัญที่สุดและส่งมอบประสบการณ์ภาครัฐที่ดีขึ้นให้กับประชาชนในท้ายที่สุด เราทำงานร่วมกับหน่วยงานหลายแห่งและนำแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดจากสาขาวิชาต่างๆ ของเรา ซึ่งรวมถึงวิศวกรรม ผลิตภัณฑ์ การออกแบบ การจัดซื้อ วิทยาศาสตร์ข้อมูล การดำเนินงาน ความสามารถพิเศษ และการสื่อสาร

ผลิตภัณฑ์ของเรา ดึงดูดผู้ใช้จริงก่อนเปิดตัว เราใช้การออกแบบที่เน้นผู้ใช้เป็นศูนย์กลางและการพัฒนาซ้ำเพื่อจัดลำดับความสำคัญความต้องการของผู้ใช้ และเรียนรู้ว่าอะไรได้ผลโดยเร็วที่สุด

บ่อยครั้งที่เครื่องมือ ระบบ และแนวปฏิบัติที่ล้าสมัยทำให้การโต้ตอบกับรัฐบาลยุ่งยากและน่าหงุดหงิด ความท้าทายเบื้องหลังการเปิดตัว HealthCare.gov ทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าการเข้าถึงบริการของรัฐบาลควรเป็นเรื่องง่ายพอๆ กับการสั่งซื้อหนังสือทางออนไลน์

U.S. Digital Service

U.S. Digital Service ก่อตั้งโดยประธานาธิบดีโอบามาในเดือนสิงหาคม 2014 โดยรวบรวมเอาผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรม การออกแบบ และภาครัฐที่ดีที่สุดมารวมตัวกันเพื่อเปลี่ยนแนวทางของรัฐบาลในด้านเทคโนโลยี เราวางแผนที่จะจ้างพนักงาน 10 คนเพื่อลำดับความสำคัญระดับชาติที่สำคัญ 3 ประการ ได้แก่ การปรับปรุงการย้ายถิ่นฐานให้ทันสมัย สิทธิประโยชน์ของทหารผ่านศึก และ HealthCare.gov ระหว่างการปราศรัยเรื่อง State of the Union ปี 2015 เราได้เปิดตัวใบสมัครออนไลน์เพื่อเข้าร่วมทีม เรากังวลว่าจะมีผู้สมัครถึงสิบคนหรือไม่ 1,000 คนทำ

เราไปทำงานอย่างรวดเร็วด้วยกลยุทธ์ง่ายๆ:

รับสมัครนักออกแบบ วิศวกร ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ และผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายดิจิทัลชั้นนำ จับคู่ผู้เชี่ยวชาญดิจิทัลเหล่านี้กับข้าราชการชั้นนำของประเทศของเรา ปรับใช้ทีมเหล่านี้เพื่อจัดการกับบริการภาครัฐที่สำคัญที่สุดบางส่วนร่วมกัน

เราภูมิใจกับทุกสิ่งที่เราทำงานมานับตั้งแต่นั้นมา ทีมงานที่เรารวมตัวกันได้ย้ายไปอยู่ที่วอชิงตัน ดี.ซี. จากรัฐและดินแดนมากกว่า 20 รัฐและยังมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พวกเขากระตือรือร้นเกี่ยวกับอีโมจิ สติ๊กเกอร์แล็ปท็อป และการสแกนข้อมูลทะเบียนกลาง

สร้างทีมที่มีประสบการณ์มากมายเพื่อเปลี่ยนแปลงรัฐบาล
ด้วยการให้บริการที่ใช้เวลาไม่เกินสี่ปี U.S. Digital Service นำเสนอมุมมองที่สดใหม่เกี่ยวกับเทคโนโลยีและการส่งมอบให้กับรัฐบาล ในการสร้างทีมที่ดีที่สุด เรามุ่งเน้นที่ค่านิยมเดียวกันในการจ้างงานเช่นเดียวกับที่เราทำในการทำงานของเรา

จ้างและเพิ่มขีดความสามารถให้กับผู้คนที่ยอดเยี่ยม เราทำงานเพื่อตอบสนองความต้องการที่สำคัญที่สุดของประเทศของเรา เราจ้างผู้ที่มีประสบการณ์ ทักษะ ความเห็นอกเห็นใจ ความอยากรู้อยากเห็น และความดื้อรั้น เพื่อค้นหาเส้นทางใหม่ข้างหน้า

ออกแบบโดยคำนึงถึงผู้ใช้ ไม่ใช่เพื่อพวกเขา เราสร้างโซลูชันที่ดีขึ้นเมื่อทีมของเราสะท้อนถึงผู้คนที่เราให้บริการ รวมถึงผู้คนจากชุมชนที่โดยปกติแล้วไม่ได้รับการดูแล เราจ้างผู้คนจากภูมิหลังทางประชากรที่แตกต่างกัน อุตสาหกรรมที่หลากหลาย และจากทุกมุมของสหรัฐอเมริกาและดินแดนของสหรัฐอเมริกา เราขอแนะนำให้ผู้ที่ระบุว่าเป็นคนผิวดำ ฮิสแปนิก/ลาติน พื้นเมือง/พื้นเมือง ผู้หญิง LGBTQ+ ผู้พิการ ทหารผ่านศึก และสมาชิกของชุมชนอื่นๆ ที่ด้อยโอกาสให้สมัคร

ไปทุกที่ที่มีงาน. เราจัดลำดับความสำคัญของงานโดยพิจารณาจากความจำเป็นและผลกระทบที่เราสามารถทำได้ เราไปในที่ที่เราต้องการมากที่สุดเพื่อทำประโยชน์สูงสุดให้กับผู้คนจำนวนมากที่สุดที่มีความต้องการมากที่สุด

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้ที่เราจ้างและวิธีการทำงานของเราด้านล่าง หากคุณไม่พบคำอธิบายที่เหมาะกับคุณ แต่คิดว่าคุณสามารถช่วยผลักดันภารกิจของเราให้ก้าวไปข้างหน้าได้ เราขอแนะนำให้คุณสมัคร

วิศวกรแทบจะไม่มีโอกาสได้ทำงานบนระบบที่มีความสำคัญต่อภารกิจมากกว่าที่คุณจะได้พบที่ USDS ซึ่งเราสร้าง ปรับขนาด และแก้ไขปัญหาระบบที่มีการเข้าถึงอย่างกว้างขวาง เทคโนโลยีที่เราทำงานอยู่นั้นไม่ตกยุค และ USDS ไม่ใช่องค์กรที่เน้นด้านวิศวกรรมเป็นหลัก เราประสบความสำเร็จสูงสุดในการสนับสนุนแนวทางปฏิบัติด้านซอฟต์แวร์สมัยใหม่เมื่อเราทำงานร่วมกับผู้จัดการผลิตภัณฑ์ นักออกแบบ UX และผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดหา

ทักษะที่คุณอาจนำมาสู่ชุมชนวิศวกรรม: การเขียนโปรแกรม สถาปัตยกรรมสมัยใหม่ การตอบสนองต่อเหตุการณ์ การสื่อสารทางเทคนิค การจัดการโครงการและทีม หรือการปฏิบัติงานด้านวิศวกรรมร่วมกัน

นักออกแบบของ USDS ทราบดีว่าผู้ที่ใช้บริการภาครัฐมาจากประสบการณ์และบริบทที่หลากหลายอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ดังนั้นเราจึงออกแบบร่วมกับบุคคลเหล่านั้นเพื่อให้แน่ใจว่าเนื้อหาจะเข้าใจได้ง่าย และประสบการณ์นั้นเรียบง่าย สม่ำเสมอ และมีประโยชน์ เรามักจะแนะนำแนวปฏิบัติการออกแบบที่คำนึงถึงผู้ใช้เป็นศูนย์กลางให้กับรัฐบาล

ทักษะที่คุณอาจนำมาสู่ชุมชนการออกแบบ: กระบวนการออกแบบ การคิดเชิงระบบ ความเป็นผู้นำ การวิจัยผู้ใช้ การออกแบบปฏิสัมพันธ์ การออกแบบบริการ การดำเนินการออกแบบ กลยุทธ์เนื้อหา การออกแบบภาพ การพัฒนาส่วนหน้า หรือการกำกับศิลป์

วิทยาศาสตร์ข้อมูล
นักวิทยาศาสตร์ด้านข้อมูลของ USDS เจาะลึกแหล่งเก็บข้อมูลรัฐบาลที่ยังไม่ผ่านการขัดเกลาเพื่อค้นหาข้อมูลเชิงลึกที่ขับเคลื่อนทีมของเรา เราอาจระบุโอกาสในการแก้ไขกระบวนการที่เสียหาย คาดการณ์ผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงนโยบาย หรือระบุความไม่เสมอภาคในบริการของรัฐ เราทำงานอย่างดีที่สุดเมื่อเราร่วมมือกับนักวิจัยเชิงคุณภาพและผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกัน

ทักษะที่คุณอาจนำมาสู่ชุมชนข้อมูล: การวิเคราะห์ทางสถิติ การเรียนรู้ของเครื่องและ AI วิศวกรรมข้อมูล การสร้างภาพและการสื่อสารข้อมูล จริยธรรมข้อมูล หรือการวิเคราะห์นโยบายสาธารณะ

บุคลากรด้านผลิตภัณฑ์ที่ USDS ให้ความสำคัญกับข้อมูลเพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์โดยอิงตามความเป็นจริง ไม่ใช่การเมือง เราไม่จำเป็นต้องเป็นผู้นำโครงการ เราอาจเขียนตั๋วและจัดลำดับความสำคัญของงานที่ค้างอยู่ ระบุกลยุทธ์ เจรจาสัญญา หรือนำเสนอต่อผู้มีส่วนได้ส่วนเสียระดับสูง เราทำงานร่วมกับทีมงานของเราเพื่อระบุเส้นทางสู่ความสำเร็จที่เป็นไปได้โดยอิงจากการวิจัยผู้ใช้และความเป็นไปได้ทางเทคนิค และส่งมอบโซลูชันที่ดีที่สุดร่วมกัน

ทักษะที่คุณอาจนำมาสู่ชุมชนผลิตภัณฑ์: การดำเนินการ การสื่อสาร ความเป็นผู้นำ การมุ่งเน้นผู้ใช้ ความมุ่งมั่น การส่งมอบผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ การสร้างขีดความสามารถ ความเชี่ยวชาญของรัฐบาล หรือการวิเคราะห์ข้อมูล

Views: 41