หลายท่านคงได้ติดตามและรับทราบเรื่องผลการประเมินการทดสอบ PISA กันแล้ว และที่ตามกันออกมาคือการวิพากษ์วิจารณ์กันรอบบ้านรอบเมือง จนร้อนถึงผู้รับผิดชอบทั้ง รมต ท่านนายกฯ และใครต่อใคร

ผมมีโอกาสได้ฟังคลิปจำนวนมาก ที่ผมจะขออุญาตนำวางมาไว้ในโพสต์นี้ เพื่อให้ได้ชมกันแบบเต็มอิ่ม ในคราวเดียวกัน และขอบพระคุณเจ้าของคลิปทั้งหมดด้วยครับ

ผมจบท้ายการฟังเรื่องนี้ไว้ตรงที่คลิปของ คุณสุทธิชัย หยุ่น ที่ผมขอกล่าวว่า เป๊ะที่สุดแล้ว โดยพร้อมๆ กันนั้น ผมได้นั่งแกะเนื้อหาสาระ และทำการบันทึกลงไปในเครื่องมือ ตัวหนึ่ง ที่ผมค่อยบอกชื่อมันตอนท้ายก็แล้วกันนะครับ

ผมนำภาพ insight ที่ผมแกะออกมาได้ มาวางไว้ตรงนี้ด้วยนะครับ ซึ่งจะเห็นได้ว่า “ดูเหมือนทุกคนรู้ว่าปัญหาคืออะไร ควรจะต้องทำอะไร” และหนึ่งในหลายๆ เรื่องนั้น คือ วิธีการเรียนการสอน ซึ่งก็ตรงกับหลายๆ งานวิจัย ไปจนถึงเรื่อง Professional Learning Community ที่จะเป็นอีกความหวังของการปฏิรูปการศึกษาไทย และผมคงไม่ต้องพูดเรื่อง ความรับผิดชอบของรัฐบาลไทย ที่คุณสุทธิชัย พูดไว้ได้ชัดเจนมากๆ (ควรดูคลิปนี้ให้จบนะครับ) ก็คือ “เรื่องนี้ เป็นมากกว่า วาระแห่งชาติ แต่เป็นเรื่องสำคัญที่สุด เป็นเรื่อง ของทุกกระทรวง เป็นเรื่องของทุกครอบครัว”

ตอนท้ายของคลิป ของ คุณสุทธิชัย หยุ่นนั้น ได้กล่าวถึง buzz-word : facts knowledge และ wisdom คือ การแปรเปลี่ยน การใช้ข้อมูล ข้อเท็จจริง ไปเป็นความรู้ เป็นปัญญาในการพัฒนาแก้ไขปัญหาของประเทศชาติบ้านเมือง โดยเด็กในวัย PISA หรือ 15 ขวบ ควรที่จะมีความคิดอ่านในการนำเสนอ การแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้

ในนามของ “สมอง (ไทยแลนด์)” เป็นความภาคภูมิใจยิ่ง ที่พวกเราได้พัฒนา เครื่องมือ ดิจิทัลแพลตฟอร์ม Enlighten-pro ไว้เป็นเครื่องมือพื้นฐานในการศึกษาในทุกระดับได้อย่างถึงแก่น ช่วยตอบโจทย์การเรียนรู้ 2 ทาง ฝึกการเรียนรู้ที่ดีที่สุด คือ การเขียนและถ่ายทอดสิ่งที่ได้เรียนรู้ และยังมีอีกมากมายในเครื่องมือนี้

และผมก็จะได้ถือโอกาสนี้บอกว่า ผมทำการบันทึก ถอดรหัสการเรียนรู้ การฟังคลิป ซึ่งเป็นทั้ง ข้อมูลและความรู้ มาเป็นความรู้และเป็นปัญญาของพวกเรา ในการพัฒนาและเผยแพร่โครงการ สมองดิจิทัลแพลตฟอร์ม โดยมีเครื่องมือ Enlighten-Pro นี้ เป็นหัวเจาะนำร่องไปในทุกหนแห่ง

อยากให้ทุกท่าน ที่ได้อ่าน บทความนี้ได้สมัครเข้ามาใช้เครื่องมือนี้ อาจจะดูเหมือนยากในการทำความเข้าใจมัน แต่ คุณจะรักมันและเข้าใจมันในที่สุด เพื่อสร้าง สติ ตื่นรู้ เข้าใจ ปกป้องและเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของทุกคน มาร่วมกันครับ พัฒนาประเทศของเรา และหวังว่าอีกไม่นาน ลูกหลานของเราจะมีสติปัญญา อารมร์ และเรื่องวิชาการด้านต่างๆ ที่ไม่ด้อยกว่าปนะเทศไหน ๆ และช่วยกันแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำ และตอบโจทย์ “ใครจะลุกขึ้นมาแก้”

Views: 35